NGON BỔ BẠCH TUỘC – CẦN ĂN ĐÚNG!


Gần đây, bạch tuộc đang trở thành món ăn sành điệu, khoái khẩu của dân Sài thành. Từ các quán ăn vỉa hè đến quán nhậu cao cấp, nhà hàng sang trọng đâu đâu cũng trưng bảng giới thiệu “đặc sản bạch tuộc”.

Chiều chiều, dạo một vòng quanh các tuyến đường như Hoàng Văn Thụ (Q.Phú Nhuận), Tân Kỳ Tân Quý (Q.Tân Phú), phố bán hải sản nằm sâu trong các con hẻm trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5), phố lẩu dê đường Thành Thái – cư xá Bắc Hải (Q.Tân Bình), khu công viên Gia Định (Q.Gò Vấp)… các quán nhậu, quán ăn đều thi nhau tiếp thị món mới: bạch tuộc nướng, bạch tuộc nhúng giấm…

Từ dân công chức, văn phòng đến giới công nhân, dân lao động sau giờ tan sở cùng ngồi chen chúc trên các vỉa hè uống bia nói chuyện trong nhà ngoài phố và lai rai vài món nhậu chế biến từ bạch tuộc. Các nhóm sinh viên, học sinh và cả những cặp tình nhân cũng đổi gu từ uống trà sữa, ăn cá viên chiên, bò bía… nay chuyển sang các ghế gỗ vỉa hè cùng nhâm nhi từng chiếc râu bạch tuộc nướng vừa dai vừa giòn, nhỏ to tâm sự.

Thế nhưng, điều mà mọi người cũng cần biết và chọn lựa để ăn sao vừa ngon mà vừa đảm bảo sưc khỏe bản thân. 

1. Bạch tuộc bổ như thế nào?

Bác sĩ CK II Đỗ Thị Ngọc Diệp – giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM – cho biết thịt bạch tuộc tươi có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các vitamin thiết yếu cho cơ thể: A, B1, B2, PP, C và một số loại khoáng chất như phôtpho, canxi…

Đặc biệt, thịt bạch tuộc có nhiều chất bổ ích cho sự phát triển của cơ thể như sắt, đồng, kẽm… và có thêm iốt rất tốt cho sự phát triển trí não. Thịt bạch tuộc hầu như không có chất béo, rất có lợi cho cơ bắp, phù hợp cho những người chơi thể thao, vận động viên.

2. Bạch tuộc hại như thế nào?

Bác sĩ Diệp cũng cảnh báo không nên ăn những loại thịt bạch tuộc bảo quản lâu ngày, vì chắc chắn thịt đã bị tẩm chất bảo quản để lưu trữ trong thời gian dài. Như vậy, chất bảo quản sẽ gây nhiều tác dụng phụ như chóng mặt, buồn nôn… và giá trị dinh dưỡng trong thịt bạch tuộc rất thấp. Thực tế theo ghi nhận, tại nhiều quầy hải sản ở chợ Bình Điền, chợ Lê Văn Sĩ… đã có hiện tượng bán bạch tuộc ôi thối.

Một chủ sạp kinh doanh hải sản tại chợ Lê Văn Sĩ cũng thừa nhận với bạch tuộc đánh bắt ngoài biển xa, hầu hết chủ tàu phải dùng hóa chất để bảo quản. Về đến chợ, thịt sẽ bị mềm nhũn và ươn nên phải cho vào “cối giặt” khoảng 20 phút làm trắng, thịt sẽ săn chắc lại.

3. Chọn bạch tuộc thế nào?

Như vậy, để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh, chúng ta nên chọn bạch tuộc sống vừa tươi, ngon mà vẫn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Tại nhà hàng Cù Đất, bạch tuộc sống được thả trong nước biển được chơ từ Vũng Tàu hoặc Cần Giờ. Bạch tuộc còn tươi nguyên và khỏe mạnh.

Khi khách order món bạch tuộc nhúng giấm, bạch tuộc được chế biến sạch, để lên bàn cho khách tự nhúng. Vòi của nó vẫn còn ngoe nguẩy bám trong rất hấp dẫn. 

Và đương nhiên, chất lượng thịt và mùi vị không thể nào chê được! 

Image

 

4. Phòng trị dị ứng từ bạch tuộc?

Bạch tuộc dễ gây dị ứng cũng như một số loài hải sản khác như: tôm, cua, mực, cá ngừ, sò, ốc… Theo kinh nghiệm của tôi, để phòng tránh dị ứng, trong quá trình chế biến (xào, nấu) bạch tuộc, nên thả vào một ít hạt đậu xanh hoặc cao lương để nấu chung cho chín. Làm như thế sẽ phòng tránh được dị ứng.

Một trong những triệu chứng xuất hiện khi bị dị ứng bạch tuộc là da đỏ ửng, nóng, nổi mề đay, cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Cùng lúc, da hoặc các đầu ngón tay có thể bị sưng tấy, đầu bị choáng váng, chóng mặt… Nên cho người bệnh uống một bát nước nấu đậu xanh và để một lát sẽ khỏi. Trong trường hợp nặng (nôn ói, tụt huyết áp) nên đưa đi bệnh viện ngay.

 Image

Image

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s