ỐC TU HÀI – thêm một món ngon từ biển


Mặc dù vẫn chưa phổ biến và được nhiều người biết đến nhưng có lẽ nếu ai đã nhìn thấy TU HÀI, sẽ lại càng muốn thưởng thức thử xem nó như thế nào…và chắc chắn nếu ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị rất đặc trưng của loại hải sản này.


Tu hài  là loài nhuyễn thế hai mảnh vỏ sống trong môi trường nước mặn- một loài hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao đã được nghiên cứu sản xuất giống và nuôi thương phẩm thành công từ năm 2005 ở khu vực bờ vịnh Bái Tử Long, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.


Ốc tu hài có rất nhiều tên gọi khác nhau như: trai vòi, trai vòi voi, ốc vòi voi, thụt thò. Tiếng Anh là Geoduck.

Trong môi trường tự nhiên, ốc tu hài sống rải rác trên các trương cát ngầm và thềm cát có san hô ở vùng biển ấm.

Chúng có thể thích nghi với môi trường nước trong với độ mặn ổn định, có thủy triều lên xuống hay ở các vùng bãi bùn cửa sông nước lợ. Ở nước ta, những nơi có nhiều ốc tu hài là Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa…

Ốc tu hài sinh sản dưới cát vào mùa xuân, sinh trưởng nhanh trong điều kiện môi trường tự nhiên hay môi trường nuôi tốt. Loại ốc này có giá trị dinh dưỡng cao. Các nghiên cứu cho rằng thịt của chúng có khoảng 16 loại acid amin. Ngày trước, ốc vòi voi chỉ có trong môi trường tự nhiên, là một đặc sản quý hiếm.

Nuôi ốc tu hài không tác động xấu đến nguồn nước, ít bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, công chăm sóc không đáng kể, do đó một hộ gia đình có thể nuôi cả chục ngàn con. Sau khi sinh nở, ốc tu hài trải qua nhiều lần biến thái, thành giống cấp 1 (lớn cỡ 4-5mm). Từ giống cấp 1, sau một tháng ốc sẽ lên giống cấp 2, có chiều dài vỏ 2-3cm. Với hai hình thức nuôi là nuôi treo (dùng lồng hoặc giàn treo cố định) và nuôi đáy (nuôi trên bãi tự nhiên hoặc bãi có cải tạo) trong thời gian 12-15 tháng là có thể thu hoạch được. Trong suốt quá trình nuôi không phải chăm sóc hay cho ăn vì ốc tự ăn động vật phù du tự nhiên trong nước biển.

Món tu hài hấp khai vị ăn vừa mát vừa thanh, vừa có có dư vị ngọt rất riêng. Thịt tu hài hấp dòn, quyện với mùi gia vị thơm nức. Có thể nói khó có một món khai vị nào ngon, bổ dưỡng và an toàn vệ sinh như món tu hài hấp.

 

 

 

Tu hài sốt me:

 

Nhà hàng Cù Đất – 647 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh đang có chương trình khuyến mãi ĂN HẢI SẢN GIÁ GỐC – TƯƠI SỐNG – CHẤT LƯỢNG với các món hải sản như: Cua thịt – Cua gạch son loại 1 không dây – Ghẹ – Ốc Tu Hài…với cách chế biến mới lạ, độc đáo mang hương vị khó quên…

Hãy cùng đến thưởng thức hương vị tuyệt vời của những loại hải sản tươi sống của nhà hàng nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s