Cá đuối – Món ngon 3 miền


Ngày xưa, thường thấy ở chợ, những con cá đuối bông to bằng cái nia, da lưng dày màu xám đen có hoa văn lấm chấm, da bụng màu trắng, phải hai, ba người khiêng  Người bán hàng rạch bụng cá hai đường chữ thập thật ngọt, sau đó móc ra một lá gan to bằng cỡ miếng gạch bông 3 tấc bỏ vào trong một cái rổ, để dành ai mua phần cá được thêm miếng gan nhỏ. Có nhiều người thích ăn gan cá đuối. Miếng gan này có thể để nguyên nấu canh hay có thể “thắng” lên cho ra dầu để tao nồi canh. Gan cá đuối ăn rất ngon và bổ.  Dưới bàn tay điêu luyện và dao thớt của bà bán hàng, con cá đuối thật to nhanh chóng được xả ra thành từng miếng hình tam giác, óng ánh tươi xanh, bày sắp gọn trên tràng chờ khách đến kỳ kèo, trả giá.

Ngày nay, cá đuối hiếm, hầu như không còn thấy cảnh xả thịt con cá thật to ở chợ nữa! Mùa rộ cá đuối khoảng từ tháng giêng đến hết tháng ba âm lịch. Tuy nhiên trong năm, lác đác hầu như mùa nào chợ cũng có cá đuối. Tính chất đặc biệt của cá đuối còn ở chỗ thịt của chúng ăn nóng không tanh, dai, chỉ có thể chế biến được vài món như: nấu chua với bắp chuối, xào lăn, um với nghệ, hay nấu lẩu và ngon nhất có thể nói là nấu cà ri. Xương của chúng không giống như xương cá bình thường mà là những đốt sụn có thể nhai được.

Lẩu cá đuối

Cái đặc biệt của cá đuối là tuỳ theo món mà những loại rau, gia vị đi theo nó khác nhau! Nồi nước lẩu cá đuối thường phải có vị chua, dạng như canh chua (có thể nấu với lá giang hay với me…) Phải tao cá qua dầu cho thơm, thấm gia vị.

Sau đó, rau ăn kèm với lẩu là rau muống chẻ, bắp còi, giá, bắp chuối… Lẩu cá đuối ăn với bún hay mì sợi, mì gói… rất ngon!

Cá đuối là món ăn đặc trưng tuỳ theo vùng miền. Nếu ở miền Trung, người Nha Trang thích ăn cá đuối nấu cà ri, lẩu cá đuối; người Bình Định lại khoái món cá đuối um, xào lăn với nghệ hay nấu canh chua; thì người miền Nam lại thích cá đuối kho cà ri nước dừa, bằng cách ướp cá với gia vị, bột cà ri, rồi kho với nước dừa để ăn với cơm trắng… Đây là nét khác biệt của loại cá này, vừa rẻ tiền, đảm bảo chất dinh dưỡng, lại ngon.

Hãy đến nhà hàng CÙ ĐẤT để thưởng thức các món được chế biến từ Cá đuối như: nướng, nấu xiêm, lẩu,…

Địa chỉ: 647 XVNT, p. 26, Q. Bình Thạnh.

Điện thoại: 08. 3511 9588 – hoặc 0909 020612 ms Vi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s